nguyên lý và những lưu ý khi dùng hộp giảm tốc cyclo

Hộp giảm tốc cycloid là gì

Hộp giảm tốc cyclo được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như sản xuất, chế tạo, dầu khí, năng lượng, và nhiều ngành công nghiệp. Hộp giảm tốc cyclo hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống biến thiên tốc độ cycloidal. bao gồm một bộ truyền động chính, một bộ truyền động phụ, và một hệ thống hình con lắc có thể điều chỉnh.

Hộp giảm tốc cyclo là gì?

Hộp giảm tốc cyclo là gì
Hộp giảm tốc cyclo là gì

Hộp số giảm tốc cyclo là một cơ cấu truyền động có tỉ số truyền không thay đổi, hoạt động bằng cách truyền động trực tiếp qua các khớp nối. Khi tỉ số truyền cao, công việc trở nên nặng nhọc hơn. Do đó, hộp số giảm tốc cyclo thường được lựa chọn làm giải pháp chính để kết nối và điều chỉnh tốc độ giữa động cơ điện và các thiết bị khác trong quá trình sản xuất hoặc chế biến.

Những cấu tạo hộp giảm tốc cyclo

  • Trục ra: Số 1 trong cấu tạo, đóng vai trò là trục xuất ra công suất từ hộp giảm tốc.
  • Trục vào: Số 13 trong cấu tạo, là trục đầu vào của hộp giảm tốc.
  • Bi đũa: Số 7 trong cấu tạo, chịu trách nhiệm truyền động từ trục vào đến bánh răng cyclo.
  • Chân đế: Số 4 trong cấu tạo, là một phần của khung hộp giảm tốc, giữ cho các thành phần cố định và ổn định trong quá trình hoạt động.
  • Bánh răng cyclo làm chủ tốc độ: Số 6 trong cấu tạo, là bánh răng chính trong hộp giảm tốc, điều chỉnh tỉ số truyền và tốc độ quay.
  • Mặt gang có ổ bi nhận lực từ motor: Số 11 trong cấu tạo, giúp truyền lực từ motor vào hộp giảm tốc.
  • Cánh quạt: Số 12 trong cấu tạo, là phần cản gió giúp làm mát hộp giảm tốc và tản nhiệt.
  • Tỉ số truyền:

Series X: Các tỉ số truyền trong series X bao gồm từ X2 đến X11.

Series B: Các tỉ số truyền trong series B bao gồm từ B0 đến B9.

Các tỉ số truyền cao như 99, 121, 187, 289, 391, 493, 595, 731, 841, 1003 được chọn để đáp ứng nhu cầu công việc nặng nhọc và yêu cầu truyền động mạnh mẽ.

Các cấp tỉ số truyền được đề cập là những nơi quan trọng trong hộp giảm tốc cyclo, vì chúng tạo ra lực truyền động và sinh ra nhiệt trong quá trình hoạt động.

Những nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc cyclo

Nguyên lý vận hành giảm tốc cyclo
Nguyên lý vận hành giảm tốc cyclo

Hộp số giảm tốc Cycloid sử dụng một cơ cấu cam lệch tâm để chuyển động một bánh xích lô bên trong hộp số. Bánh xích lô này có phần lõm vào và khớp với các con lăn trụ được đặt xung quanh vòng đai bên trong hộp số. Khi bánh xích lô quay, cam lệch tâm sẽ đẩy đĩa xycloid theo một quỹ đạo tròn. Các con lăn và chốt cố định bên ngoài giữ đĩa xycloid và bắt buộc nó lăn xung quanh bên trong vòng các chốt cố định này. Khi đĩa xycloid quay, nó sẽ di chuyển các con lăn ở bên trong, gắn với trục đầu ra của hộp số. Một vòng quay của cam sẽ kéo sự di chuyển của đĩa xycloid ra một chốt bên ngoài. Khi đĩa quay các chốt ở bên trong bị ép thì xung quanh nó với tốc độ của đĩa. Điều này dẫn đến việc giảm tốc độ và đầu ra quay ở các vòng quay sẽ chậm hơn so với trục đầu vào.

Thiết kế của hộp số Cyclo có nhiều ưu điểm. Vì sử dụng cơ cấu cam và xích lô, nó cho phép giảm kích thước tỷ lệ với bộ truyền động bánh răng truyền thống cùng tỷ số truyền. Điều này giúp tiết kiệm không gian khi lắp đặt hộp số. Ngoài ra, do sử dụng các bộ phận nhỏ và chuyển động trượt của các bộ phận quay, hộp số Cyclo hoạt động êm hơn so với các hộp số truyền thống. Nó cũng có trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt bởi các nhân viên sửa chữa.

Lưu ý khi sử dụng và lắp đặt hộp giảm tốc Cyclo

Lắp đặt đúng cách: Hộp số Cyclo cần được lắp đặt chính xác và đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng các bộ phận đã được lắp đúng vị trí và cố định chặt chẽ.

Bảo dưỡng định kỳ: Hộp số Cyclo yêu cầu bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ.

Sử dụng dầu bôi trơn chính hãng: Sử dụng loại dầu bôi trơn được khuyến nghị bởi nhà sản xuất. Đảm bảo lượng dầu và chất bôi trơn đúng cho phù hợp với yêu cầu của hộp số Cyclo.

Kiểm tra nhiệt độ: Theo dõi nhiệt độ hoạt động của hộp số Cyclo để đảm bảo không vượt quá giới hạn cho phép. Quá nhiệt độ có thể gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của hộp giảm tốc.

Không vượt quá tải trọng: Tuân thủ giới hạn tải trọng và mức công suất cho phép của hộp số Cyclo. Vượt quá giới hạn này có thể gây hư hỏng và gây tai nạn.

Kiểm tra an toàn: Đảm bảo rằng các bộ phận an toàn như cảm biến, phanh, và hệ thống khóa hoạt động tốt.

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “