Bộ điều tốc máy phát điện là gì, có ưu điểm gì nổi bật

Bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện là một trong những thiết bị điện quan trọng trong việc cung cấp điện năng cho các thiết bị, hệ thống điện. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc sử dụng máy phát điện được an toàn và hiệu quả, cần phải có một bộ điều tốc máy phát điện chuyên dụng. Thiết bị này được tạo ra để giúp điều chỉnh tốc độ quay của động cơ, từ đó điều chỉnh công suất đầu ra của máy phát điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện.

Khái niệm của bộ điều chỉnh tốc máy phát điện

Bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện
Bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện

Đây là một thiết bị điều khiển tự động giữ cho điện áp đầu ra của máy phát điện ổn định ở mức giá trị cần thiết thông qua việc điều chỉnh lượng điện áp và dòng điện đầu vào của máy phát. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng máy phát điện để đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định và phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Cấu tạo của bộ điều tốc trong máy phát điện bao gồm

Bộ điều tốc cơ khí có nhiều chế độ được cấu tạo từ:

 • Quả văng,
 • Tay đòn (cần)
 • Lò xo điều tốc được nối với thanh răng của máy bơm cao áp.
 • Nếu muốn tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ, chỉ việc thay đổi lực căng của lò xo điều tốc, nén lò xo điều tốc càng căng thì tốc độ động cơ càng cao và ngược lại.Thông thường, người ta hay sử dụng truyền động bánh răng để đảm bảo tốc độ trục bộ điều tốc, cao hơn trục cam bơm cao áp.

Nguyên lí hoạt động của bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện

Nó hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của các phần tử cảm biến tốc độ, dù là cơ khí, thủy lực, chân không hay điện.

Nguyên tắc phát hiện cơ khí: Sử dụng sự cân bằng giữa lực ly tâm của quả bóng và lực đàn hồi của lò xo điều tốc khi động cơ đang quay để điều chỉnh tốc độ quay của máy phát điện. Đồng thời, khi tốc độ động cơ tăng lên, các trọng lượng chịu lực ly tâm đáng kể và tiếp tục phun ra và làm tắc nghẽn các đường dẫn nhiên liệu của động cơ.

Nguyên lý cảm biến chân không giúp cân bằng lực do luồng gió tạo ra qua van chân không, tác động lên màng lò xo nén điều áp, giúp điều chỉnh phù hợp với tốc độ của máy phát điện. Nguyên lý của cảm biến thủy lực là cân bằng lực do áp suất thủy lực tạo ra trong quá trình hoạt động với lực đàn hồi của lò xo điều tốc.

Những ứng dụng của bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện

Ứng dụng bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện
Ứng dụng bộ điều chỉnh tốc độ máy phát điện

Bộ điều tốc này có nhiều ứng dụng trong các:

 • Hệ thống phát điện tự động
 • Hệ thống phát điện dự phòng
 • Hệ thống điện mặt trời
 • Các hệ thống cung cấp điện cho nhà máy
 • Xí nghiệp hay tòa nhà
 • Các hệ thống đóng tàu, máy kéo, máy xúc, máy nén khí, máy nghiền đá

Thiết bị này được tạo ra để giúp cải thiện hiệu suất và độ ổn định của máy phát điện, bảo đảm chất lượng và độ tin cậy của nguồn điện cung cấp cho các thiết bị và hệ thống sử dụng. Nó cũng giúp giảm chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của máy phát điện.

Ưu và nhược điểm của bộ điều tốc máy phát điện

Điều tốc máy phát điện
Điều tốc máy phát điện

Ưu điểm:

 • Đảm bảo ổn định và chính xác trong việc điều chỉnh tốc độ máy phát điện, giúp tăng độ tin cậy và độ bền của máy phát điện.
 • Tự động điều chỉnh điện áp, tần số và điện năng, giúp bảo vệ máy phát điện và thiết bị liên quan khác.
 • Có khả năng cài đặt giới hạn bảo vệ, bảo vệ động cơ khỏi quá tải và quá dòng.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các giải pháp điều khiển thủ công.
 • Yêu cầu kiến thức chuyên môn để cài đặt và vận hành.
 • Độ tin cậy của bộ điều tốc phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị và quá trình lắp đặt.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị giảm tốc chính hãng, chất lượng cao, giá thành phù hợp với chế độ bảo hành tận tình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm bộ điều tốc chính hãng, chất lượng và uy tín. Với mức giá phù hợp với đa dạng phân khúc khách hàng khác nhau. Luôn đặt uy tín cũng như sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Ngoài ra, dưới đây là những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về cơ khí, điện máy, hộp giảm tốc, motor,… chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp được:

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “