Bộ bánh răng giảm tốc gồm có những bộ phận nào?

Bánh răng hộp giảm tốc

Bộ bánh răng giảm tốc là một thành phần quan trọng trong nhiều hệ thống cơ khí và máy móc công nghiệp. Chức năng chính của bộ bánh răng giảm tốc là giảm tốc độ quay và tăng mô-men xoắn đầu ra từ mô-men xoắn đầu vào rất thuận tiện cho các ngành về cơ khí và máy móc công nghiệp hiện nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết bên dưới này nhé!

Bộ bánh răng giảm tốc là gì?

Bánh răng hộp giảm tốc
Bánh răng hộp giảm tốc

Bộ bánh răng giảm tốc là một hệ thống truyền động cơ khí được sử dụng để giảm tốc độ quay của động cơ và tăng mô-men xoắn đầu ra. Nó bao gồm các bánh răng với kích thước và hình dạng khác nhau, được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau thông qua trục để chuyển động quay từ động cơ đến thiết bị cần điều khiển.

Các bộ phận của bộ bánh răng giảm tốc.

Bộ bánh răng hộp giảm tốc
Bộ bánh răng hộp giảm tốc

Các bộ phận chính bao gồm:

 • Bánh răng đầu vào: Được kết nối trực tiếp với nguồn động cơ hoặc nguồn năng lượng khác để chuyển động quay vào hệ thống.
 • Bánh răng đầu ra: Kết nối với thiết bị cần điều khiển và truyền động chuyển động quay từ bánh răng đầu vào.
 • Trục đầu vào và trục đầu ra: Là các trục vật lý chịu trách nhiệm chuyển động quay từ bánh răng đầu vào đến bánh răng đầu ra.
 • Bánh răng trung gian: Có thể được sử dụng để tăng hoặc giảm tỷ số giữa bánh răng đầu vào và bánh răng đầu ra. Chúng giúp điều chỉnh mức giảm tốc và tăng mô-men xoắn.
 • Vòng bi và hệ thống lưu chất: Được sử dụng để hỗ trợ và bôi trơn các bộ phận quay, như trục và bánh răng, để giảm ma sát và gia tăng tuổi thọ.
 • Hộp bánh răng: Bảo vệ các bộ phận bên trong và cung cấp môi trường an toàn cho hoạt động của thiết bị.

Ứng dụng bộ bánh răng giảm tốc.

Ứng dụng của hộp giảm tốc
Ứng dụng của hộp giảm tốc

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

 • Công nghiệp sản xuất: Được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, máy móc công nghiệp, máy cắt, máy hàn, máy in và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Ngành năng lượng: Trong ngành năng lượng, được sử dụng trong các thiết bị năng lượng tái tạo như gió, năng lượng mặt trời, thủy điện và hỗ trợ truyền động trong hệ thống phân phối năng lượng.
 • Ngành ô tô: Trong ngành ô tô, được sử dụng trong hộp số, hệ thống truyền động và các thiết bị khác để điều chỉnh tốc độ và mô-men xoắn của động cơ.
 • Cơ khí chế tạo: Được sử dụng trong các máy cắt kim loại, máy gia công, máy khắc CNC, máy công cụ và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực cơ khí chế tạo.
 • Thiết bị y tế: Trong lĩnh vực y tế, được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy chụp cắt lớp vi tính, máy điều trị, thiết bị y tế di động và nhiều ứng dụng khác.

Nguyên lý hoạt động của bộ bánh răng giảm tốc.

 • Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa trên sự tương tác giữa các bánh răng để chuyển đổi tốc độ và mô-men xoắn từ đầu vào sang đầu ra. Bao gồm ít nhất hai bánh răng được gắn cố định trên các trục song song hoặc giao nhau. Các bánh răng này có số răng khác nhau và tương tác với nhau thông qua răng cưa trên mặt cắt của chúng.
 • Khi đầu vào quay, bánh răng đầu vào chuyển động quay và truyền chuyển động này sang bánh răng đầu ra. Tỷ lệ giữa tốc độ quay đầu vào và đầu ra được xác định bởi tỷ số giảm tốc của các bánh răng. Với tỷ số răng khác nhau giữa các bánh răng, có thể tạo ra một tỷ lệ giảm tốc lớn.
 • Trong quá trình chuyển động, các răng cưa trên các bánh răng tương tác và khớp với nhau. Quá trình này tạo ra mô-men xoắn và chuyển đổi năng lượng từ đầu vào sang đầu ra. Các bánh răng được hỗ trợ bởi vòng bi và hệ thống lưu chất để giảm ma sát và bảo đảm hoạt động êm ái và tin cậy.
 • Có thể được thiết kế với các bánh răng trung gian để tăng hoặc giảm tỷ số giữa đầu vào và đầu ra, tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng cụ thể. Ngoài ra, hộp bánh răng giảm tốc còn có thể có các bộ phận khác như trục, vòng bi, hệ thống lưu chất và hộp bảo vệ để bảo đảm hoạt động hiệu quả và bền bỉ.
“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 0999.999.999 hoặc fanpage fb.com/facebook “